วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2555

5.2 พาเพลิน เดินเที่ยว...















 ยามหิว....จะกิน อะไรดี 




เวลา หิว เมื่อพาตัวเอง มา พาเพลิน เดินเที่ยว....ตลาดนัดจตุจักร.....หิว ควรระมัดระวังกระเป๋าสักนิด ไม่ใช่ต้องระวังกลัวคนมาวิ่งราว ที่นี่ไม่มีนักวิ่งราว มีแต่ มือกรีด  นักล้วง  เดินกันพลุกพล่าน ระวังกระเป๋ากันไว้ให้ดี.....ที่ต้องให้ระวังเพราะว่าที่ตลาดนัดจตุรจักร ราคาอาหาร แพง ! เหมือนไปเที่ยวงานวัด หรือ งานเทศกาลต่าง ๆ ...ก๋วยเตี๋ยว ธรรมดา ๆ ชามละ 40 บาท ขนาดก๋วยเตี๋ยวเรือ ยังถ้วย หรือ ชามละ 35 บาท เป็นอย่างต่ำ ถ้าหิว อย่าไปหวังว่า กินจาน หรือ ชามเดียว จะเอาอยู่ กินให้พอจะอิ่ม ก็ต้องสองชาม แล้วจะสาหัสกระเป๋า ที่ควรจ่ายไหม ? ยิ่งไปกันทั้งครอบครัว กินก๋วยเตี๋ยว ......จ่าย ครึ่งพัน !

อาหารหลักที่ขายตามร้าน และซุ้มบริเวณขายอาหาร นี่เลย...ส้มตำ ข้าวเหนียว ของใกล้เคียงอื่น ๆ  มากหลาย ราคาไม่ธรรมดาเช่นกัน ครกละ 40 บาท หากินง่าย จะมีทุก ๆ ย่างก้าวเดิน เป็นระยะ ๆ แต่ละร้านมีลูกค้าอุดหนุน บางร้านต้องมีคนคุม เก้าอี้ดนตรี หรือ จุดรอคิว ไม่ทราบว่าเพราะความ อร่อย หรือ หิว ...รึว่า อยากนั่งเพลิน ๆ บางทีอยากกินเพราะเดินเมื่อย ก็เป็นได้ ร้านดัง ๆ ที่มีชื่อในตลาดนัดจตุจักร เช่น ตำบักฮุ่ง... ตำแซบ... จี๊ดจ๊าด ฯลฯ ที่ ร้านฝุ่น ตลบ ดังมากเพราะทำเลดี  พระเจ้าหลานเธอ องค์ภา ฯ ท่านแวะมาพร้อมพระสหาย หลายครั้ง ทำให้ลูกค้าที่นั่งอยู่ก่อน เป็นปลื้ม เจ้า ของร้านรวมถึงพนักงาน หน้าบานไปตาม ๆ กัน ที่ได้มีโอกาสใกล้ชิด .....ร้านอาหาร ที่ออกไปทางหรู ดูมีรสนิยม มีทั้งห้องแอร์ และบรรยากาศ เอ๊าท์ดอร์
                                                                                                              
คือ ร้านโถพลู ร้านอาหารร้านนี้เป็นร้านอาหารเก่าแก่ อยู่คู่ ตลาดนัดจตุจักร มาแต่แรกต้น ๆ เดิมนั้นอยู่บริเวณ ที่เป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ตรงหัวมุมตรงข้าม ตลาด อ.ต.ก. ก่อนที่จะถูกเวณคืนสถานที่ เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีกำแพงเพชร มาได้ที่ทำเลใหม่ ด้านทิศเหนือ ติดโซนสร้างใหม่ โซน 28  ( ที่รื้อร้านขายสัตว์เลี้ยงสัตว์ปีก เมื่อคราว ไข้หวัดนกมาเยือน ) สถานที่ดูโอ่โถง เป็นสัดส่วน มีห้องแอร์ ร้านอาหารร้านนี้ เป็นร้านอาหาร ที่ดี ที่สุด ในตลาดนัดจตุจักร หมายถึงสถานที่ ราคา เป็นราคาในร้านสวนอาหารทั่วไป มีอาหารเหมือนร้านอาหารภัตตาคาร กินหรู ดูดี นอกจากตรงนี้แล้วยังมีร้านสาขา อีกที่ ฝั่งตรงข้าม หัวมุมถนนกำแพงเพชร 2       * .....ฝั่งที่กำลัง จะเป็น อินน์สแควร์ .....*  

ชุดนี้ ใคร อยาก...ยกมือขึ้น
 

รูปประกอบ ทางด้านขวามือ อาหารประเภทนี้คุ้นปากกันดี มีขายในบริเวณเต๊นท์ หน้ากองอำนวยการ บางร้านต้องรอรับบัตรคิว ถึงจะได้กิน นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารตามสั่ง กุ้งเผา ปลาเผา ปลาหมึกย่าง เครื่องดื่ม นาชนิด รวมถึงผลไม้ปั่นต่าง ๆ ราคา อยู่ในเกณฑ์ ซิบ ๆ..... ชิลล์ ชิลล์..... ถ้าอยากลอง

 เป็น แต่ แซบ แท้ น้อ......ตัวเอง !                          >>>>>>>>>>>>>>>>>>


  

มีร้านอาหารชื่อ คินโกกุ อยู่ตรงข้ามกับร้านเครื่องดื่มที่ชาวต่างชาติ ไปนั่งชุมนุมกัน ทางด้านทิศเหนือ ที่กล่าวถึงไปแล้ว เยื้องกับร้านนี้ มีร้าน จี๊ดจ๊าด ร้านอาหารรสชาด จัดจ้านสมชื่อ....ส่วนร้านคินโกกุ อาหารหน้าตาดี แบบญี่ปุ่น กระดูกหมูอ่อนย่างน้ำผึ้ง อร่อยมาก จานจุ๋มจิ๋ม แต่ราคาใกล้เคียงร้านในห้าง เคยพาคุณน้อย ไปนั่งละเลียดมาแล้ว เมื่อก่อนตอนมาเดินแรก ๆ ร้านมีสองถึงสามล๊อค แถมยังมีอีกร้านอยู่ริมรั้วด้านโซน 3  คงจะเป็นเพราะ พิษเศรษฐกิจ เมื่อครั้ง ต้มยำกุ้ง ปี 2540 หรือ สู้ราคา ค่าเช่าไม่ไหว เลยยุบร้านเล็กลงมาเรื่อย ๆ เหลือล๊อคเดียว ดีที่ได้กางร่ม ตั้งโต๊ะข้างถนน หน้าร้าน ตั้งแต่ห้ามรถเข้ามา เดี๋ยวนี้กลายเป็นร้านขายอาหารชุดไปแล้ว น่าเสียดายจัง...บริเวณนี้มีร้านข้าวเหนียวมะม่วง ชุดละ 50 บาท สองสามร้าน รวมถึงของกินเล่นอื่น ๆ หลายร้าน. เดินเลยไปตรงทางแยก ทางเลี้ยวซ้ายไปด้านเหนือริมรั้ว ถนนเดินไปกองอำนวยการ มีร้านกาแฟ เครื่องดื่ม และอาหารตามสั่ง ร้านผัดไทย จานละ 150 - 200 บาท ออกทั้งทีวี และนิตยสารแนะนำ เคยไปนั่งทานแล้ว ก็งั้น ๆ เพียงแต่หน้าตาดูดี มีกุ้งตัวเขื่อง ๆ ประเภท 10 ตัวโลหนึ่ง วางมาบนจาน 1 ตัว ถ้าไม่มีกุ้งสด ก็จานละ 60 บาท

รสชาดสู้ ผัดไทยประตูผี  ทิพย์สมัย...เจ้าเก่าไม่ได้เลย *..... ราคาผัดไทยประตูผี ตอนนี้ ผัดไทยเส้นจันทร์ มันกุ้ง จานละ 50 บาท ไม่ใส่ไข่.....ห่อไข่ใส่กุ้ง ให้ 2 ตัว ราคาจานละ 70 บาท ดีที่ยังไม่คิดค่าผัก เวลาขอผักเพิ่ม.....*   ยิ่ง ผัดไทยนายยศ ที่คลอง 7  รังสิต ยิ่งห่างชั้นกัน หลายจานเรียง..... บังเอิญ ร้านอยู่ในทำเลดี  ตรงทางเข้าประตู 2  คนเดินผ่านไปมา และเป็นจุดรับคนไปที่จอดรถ ที่กทม.จัดไว้ให้ หลังจากห้ามรถเข้ามา.

มีอีกร้านตรงริมถนน โซน 22 ตรงข้ามโซน 3  ร้านผัดไทย กุ้งเผา ป้ายชื่อร้านใหญ่ สีเหลือง ร้านพิคเณศา " ผัดไทยกุ้งใหญ่ "  จานใหญ่... ใหญ่จริง ๆ ทานได้ สองถึงสามคน ราคาจานละ เริ่มที่ 200 - 400 บาท ราคา ตามขนาดกุ้ง มีกุ้งให้  2 ตัว ถ้าต้องการถึง 4  ตัว ราคา 500 บาท ยังมีอาหารกับข้าวหน้าตาดูดี สารพัด กุ้ง ทั้งเผา ต้มยำ ฯลฯ ถ้าข้าวแกงธรรมดา ราคา ข้าวแกงจานละ 60 บาท ...ถ้าหิวอย่าเข้าไปกิน กินเพื่อลองรสชาด พอได้ เพราะกินจานเดียวจะไม่อยู่ท้อง ถ้ากินสองจาน ก็.......?  ข้าง ๆ กันมี เคบับ โรตีของตุรกี  ไก่ 50 เนื้อ 70 บาท กินเอาอิ่มได้ แต่ต้องเดินกิน มีหลายร้าน ในตลาดนัดจตุจักร ให้เลือกอีกอย่าง  ถัดไป มีร้านส้มตำอินเตอร์  ไก่ทอด และกับข้าวต่าง ๆ ... ดีเจ เปิดเพลงยุคซิคตี้ ยืน สับ ๆ หั่น ๆ ตามจังหวะเพลง.... เดินเลยเฉียดริมรั้ว ด้านถนนพหลโยธิน ตั้งแต่โซน 3 ไปถึงโซน 4 ยังมีร้านอาหาร ทั้งเวียดนาม ส้มตำ .....ร้านตำบักฮุ่ง....ตำแซบ  ตำ สารพัดจะตำ อีกหลายร้านให้เลือก ร้านประเภทเก้าอี้ดนตรีเหมือนกัน ไปถึงร้านแล้วหายอยาก เพราะไม่มีที่นั่ง ทน ๆ เอาก็แล้วกัน ถ้าตั้งใจอยากจะกิน ?

ตรงเริ่มต้น โซน 2 ซอยแรก ด้านสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ด้านหน้า ร้านภูฟ้า ฝั่งตรงข้ามติดรั้วสถานีรถใต้ดิน มีของกิน เล่น ๆ ให้เลือกหลายอย่า อาทิ บาบีคิว ชิ้นปิ้ง หมูปิ้ง ชาชัก ไอศครีมกะลามะพร้าว ยำไข่ปลาหมึก ฯลฯ เดินเข้าไปในโซน ซอยแรก เริ่มจากร้านขายภาพเก่า ในอดีต โซนนี้จะเหมือนเดินแถวสยามสแควร์  มีร้านบะหมี่ ระดับ 4 ดาว  บะหมี่นุ่ม น้ำซุบ ชวนซด.... ร้านบะหมี่กวางเจา  บางขณะก็ต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีเหมือนกัน เมื่อก่อนนั่งสบาย ๆ เพราะร้านมีเกือบสามล็อค พอยุบร้านลงไปให้เขาเช่า จนนั่งกิน ข้อศอกชนกัน มีบะหมี่ เกี้ยว น้ำและแห้ง ( และซาลาเปา ลูกพอกัดสองคำ 12 บาท ) จะสั่งสองอย่างรวมกันก็ได้ 40 บาท ราคาก๋วยเตี๋ยวมาตรฐานในตลาดนัดจตุจักร ระยะหลัง ๆ หมูแดง บางเฉียบ เท่ากระดาษหนังสือพิมพ์ กินชักจะไม่ได้รสชาดหมูแดง ถ้าหนาเท่าปกนิตยสารก็ยังพอทน อยากรู้จักคนลับมีดจริง เชียว...สะอาด น้ำเดือดพล่าน ไม่มีนิ่ง แต่เวลาสั่งแห้ง ต้องการน้ำซุบ ต้องสั่งพร้อมกัน .....แล้วก็ของฟรีไม่มีในโลกเช่นกัน น้ำซุบ ถ้วยละ 3 บาท มีร้านอาหารไทย อีกร้านใกล้ ๆ กัน ด้านข้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน...ร้านพริกหยวก ราคาอาหาร เอาเรื่อง จานจุ๋มจิ๋ม ใส่แกงเท่าถ้วยน้ำพริกเล็ก พร้อมข้าวสวย หยิบมือขยุ้มได้ ชุดละ 60 บาท ถ้าหิว สามชุด ยังเอาไม่อยู่....อย่าเผลอไปหิวก็แล้วกัน เดี๋ยวจะว่า โดนมาแล้ว ไม่บอกกัน  !.....

ชาชัก                                      ไอติม แท่ง ของอมแล้วดูด ขนานแท้ดั้งเดิม 

 ยังมีของกินอีกหลายชนิด เดินไปก็จะเจอ  เดินเข้ามาในเขตตลาดนัดจตุจักร ประตู 1   ด้านถนนกำแพงเพชร 2 ถ้าหิว จะเจอร้าน สเต๊ก ครัวกรุงเก่า ราคาเริ่มที่ 60 ไปจนถึงสเต๊กปลาเซลมอน จานละ ร้อยต้น ๆ  ถ้าอาหารอยากสั่ง...ข้าวกระเพรา ไข่ดาว 60 บาท ละแวกนั้น มีของกินให้เลือกมากมาย  รวมถึงร้าน ฝุ่น ตลบ ร้านข้าว ไก่หมู อบ  ก๋วยเตี๋ยว รวมทั้ง ข้าวราดแกง ฯลฯ ตลอดจนของกินเล่น ๆ ถ้านึกอยาก ก็ลองซื้อมาจิ้ม ๆ ทิ่ม ๆ ใส่ปากได้ ลูกชิ้นปิ้ง หมูปิ้ง ไม่ต้องถามไปตรงไหนก็มี ขนม ไทย ๆ ทองหยดที่นี่ลูกเท่าลูกชิ้นปลากรายนครสวรรค์ ใส้กรอก สารพัดใส้ ...เฉาก๋วย ...ไอศครีม ใส่กะลามะพร้าวยอดฮิท ของในนี้ ขนมใส่น้ำแข็ง เช่น ทับทิมกรอบ มะพร้าวกะทิ ลอดช่อง ฯลฯ เลือกได้สองอย่าง ราคาเริ่มที่ 25 บาท บางร้าน 30 บาท  มะพร้าวอ่อน ลูกละ 30 บาท แก่ -อ่อน จริงแล้วแต่ดวง อย่าบ่นเพราะเฉาะแล้ว มีของถูกที่สุดในตลาดนัดจตุจักร คือ ไอติม  แท่งละ 3 บาท ชาชัก ชักกันรอบตลาดนัด ถ้วยละ 30 บาท หมูย่างนครปฐม มากมายไม่ต้องกลัวอด หรือ กลัวไม่ได้เลือกอะไร ขอให้มีตังค์ แค่นั้น จะกินอะไร ?

บันทึกเมื่อ.....15 มกราคม 2551.....เวลา 18.34 น.


ดนตรีแบบนี้ มีหลายเจ้า หลายคณะ หลายสถานศึกษา

ตลาดนัดจตุจักร นอกจากสินค้าหลากหลาย ที่มาชุมชุม จำหน่ายแล้ว ที่นี่ยังเป็น พื้นที่ทำกิน ของสารพัดรูปแบบ ทั้งที่ตั้งใจทำกินเป็นอาชีพ และทำเป็นงานอดิเรก บ้างก็บอกว่า เพื่อทุนการศึกษา บางกลุ่มก็อ้างการกุศล Donation ให้น่าเลื่อมใสศรัทธา ควักเงินให้ นอกจากวงดนตรี เปิดหมวก หลาย(วง)หลายคน ทั้งเล่นคนเดียว หรือ เล่นแจมกัน บางทีก็เป็นนักเรียน นักศึกษา มาถือป้ายขอบริจาคเพื่อการศึกษา หรือ การกุศลต่าง ๆ อาสาออกค่าย มีทั้งเดี่ยวไวโอลิน เซกโซโฟน รัวระนาด ตีขิม แตรวง เลี้ยงลูกบอลล์บนศรีษะ มาเป็นจุดขาย อายุยังน้อยคนก็เลยให้    เพราะความสงสาร มายืนสีไวโอลิน ตัวเท่าเมี่ยง ไม่เอารูปมาประกอบ เดี๋ยวจะว่าประจานเด็ก ยังไม่รวม พ่อเล่นอีเล็คโทน แล้วให้ลูกสาวมาร้องเพลง ยุคคุณพ่อ แรก ๆ ก็ยังร้องกระท่อน กระแท่น นานไป ร้องพอทนฟังได้ บางคณะ บางกลุ่ม ก็ไม่มีอะไรเป็นจุดขาย หรือ จะแสดงความสามารถอะไรพอ ก็เลยแต่งตัวน้อง ๆ นักร้องคาเฟ่ ริมทางหลวง เอาวิทยุ เสียบเทปมาเลือกเปิดเพลงลุกทุ่ง เต้น ยึกยัก แบบถ้าเป็นเด็กเล็ก เต้นที่บ้าน ให้ญาติดู จะพอน่ารัก น่าจะหาจุดขายให้น่าสนใจกว่านี้ ...วันดี นาน ๆ ครั้ง จะมีลิเกเด็กมาเล่นให้ให้ชมกันพอเป็นที่น่าเอ็นดู ยังมีสารพัดการหาเงิน ดูเหมือนง่าย สารพัดที่จะคิดใช้มาทำมาหากิน ที่นอกเหนือจาก หาของมาขาย  

มีแม้กระทั่งการทำมาหากิน โดยใช้เด็ก เป็นเครื่องมือ มีคนหัวใส รวบรวมเเด็ก ที่อายุระหว่าง 7 - 10 ขวบ เช้าขึ้นมา พานั่งรถปิคอัพ มาส่ง ที่หน้าประตู ประมาณ ร่วมสิบคน เด็กเหล่านี้จะแต่งตัวนักเรียน พร้อมมี แคน คู่ชีพ แต่ละคน จะกระจายไปตามจุด รอบ ๆ ตลาดนัดจตุจักร เป่าแคน เต้นโยกเยก ไปตามที่ได้รับการสั่งสอนมา เหนื่อยหอบ เฮก ก็จะมีพี่เลี้ยงมาคอย ส่งข้าว ส่งน้ำ หรือขนมให้ตามสมควร ...เชื่อหรือไม่ ? เด็กเหล่านี้ได้รับความเมตตาจากคนเดินไปมา วันละ ร่วมพันบาท หรืออาจกว่านั้น สองวัน รวมแล้วทำเงิน.......? น่าอิจฉา คนพามาจริง ๆ เข้าใจทำมาหากิน แบบนี้ไม่ทราบว่า กองสวัสดิภาพเด็กและเยาวชน จะสนใจไหม ถ้าสน... ลองไปดูได้ ทุกเสาร์อาทิตย์ พบเห็นโดยไม่ต้องแสวงหา

มีกลุ่ม ทำมาหากินอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เช่น กลุ่มดนตรีไทย ตีขิม ทำการเล่นดนตรี มานานหลายจะสิบปี อยู่คู่ ตลาดนัดจตุจักร มากันเป็นครอบครัวใหญ่ จาก อำเภอของจังหวัดสุรินทร์ แรกเริ่มเดิมที  เป็นสองวง วงละ 4 ถึง 5 คน แยกกันเล่นคนละด้านถนน ในตลาดนัดจตุจักร ได้รับความสนใจ เล่นแบบเปิดหมวก ได้เงินวันละหลายพัน จนถึงระดับ หมื่นบาท

* .....ต่อมาคงจะเป็นเพราะฝีมือจัดจ้าน และพัฒนาขึ้น หรือ ญาติมาก หลังจากไปออกอากาศ ประกวดรายการ Got Talent...มา ขณะนี้ มีการรวมญาติ รวมคณะ มีการเล่น หลายระดับ ทั้งรุ๋นเล็ก+จิ๋ว รุ่นกลาง และรุ่นใหญ่ มารวมกันหลายสิบคน มีระบบการจัดการขึ้น มีคนดูแล ควบคุมแต่งเสียง วางคิว เปิดหมวก (ที่ใส่เงิน) สองใบ มีอีกใบหนึ่งจำหน่าย cd แผ่นละ 100 บาท อาทิตย์หนึ่งเฉพาะขาย cd หลายร้อยแผ่น ยังไม่นับ คนวางให้ต่ำ ๆ ก็ใบละ 20 บาท 5 ใบรวมได้มูลค่า หนึ่งร้อยบาท เทเก็บใส่ถุง ครั้งหนึ่งก็ร่วมสองพันบาท หรือ กว่านั้น  มีติดป้ายประกาศชื่อวง ผ่านทีวี แต่ละช่อง สถานที่เบอร์โทร.ติดต่องานแสดง ทำเป็นธุรกิจ ไปแล้วครับ นาย ....*

มีอีกอาชีพ ที่ประสบเจอะเจอ อาชีพหากินง่าย นั่งพนมมือ ขอเงิน คนเดินผ่านไปมา หรือ บางรายก็เดินร้องเพลง มีอุปกรณ์เพิ่มเสียงครบ ขอโทษ นะครับ ไม่มีเจตนาจะลบหลู่....บางราย นอนเฉย ๆ เพราะพิการ แต่ก็มีที่พิการ แล้วยังนั่งรถเข็นขายของง่าย ๆ เช่น กระดาษทิชชู, ล๊อตเตอร์รี่ มีที่มีอายุก็มานั่งร้องเพลง ไปตามเรื่อง ขายยาดม ยาหม่อง..... แต่รายนี้เป็นสุภาพสตรี อายุราว 40 เศษ ๆ มานั่ง สั่นเป็นเจ้าเข้า พอเงินในขันมากหน่อย หรือ มีแบ๊งค์ยี่สิบ ลืมสั่น มือหายหงิก คว้าหยิบใส่กระเป๋า เฉยเลย ....บางคนมานั่งพับเพียบ มีกระดาษเขียน ขอค่ารถกลับบ้าน เห็นขอมาเป็นปี  ๆ ยังไม่พอค่ารถอีก ป่านนี้บ้านคงโดนรื้อข้างฝาไปหมดแล้วมั้ง ? .....

เพื่อไม่ให้น่าเกลียด ตำหนิ ไทย ด้วยกันเอง มี...มี ชาวต่างชาติ มานั่งเขียนภาษาไทยกำกับ ขอบริจาค ค่าเครื่องบินกลับประเทศ..... เฮ้อ ! เมื่อไหร่จะได้ ค่าตั๋ว ครบวะ ...ต่อให้โลว์คอร์ส ก็เถอะ แต่ก็ยังดี ที่ยังเขียน ขอรับจ้างสอนภาษา แลกเงิน ไม่ใช่แบมือ เฉย ๆ..... แถมอีกอาชีพ คือ อาชีพเก็บขวดพลาสติคขาย รายได้คงพอยังชีพ ไม่งั้นคงไม่เดินแบกถุง เก็บกันหลายสิบราย เพราะต้องแข่งกับ บางร้านที่วางที่ใส่ไว้ แล้วมีป้ายกำกับไว้ว่า...ที่ทิ้งขวดพลาสติค และกระป๋องน้ำอัดลม ไม่ใช่ที่ทิ้ง ขยะ ..... เข้าใจไหม (พิมพ์เติมเอง)

 ยังมีอะไรอีกมากมาย ที่นี่ ตลาดนัดจตุจักร มีความบันเทิงที่สัมผัสได้ ทั้งตาดู หูฟัง มาระยะหลังพวกเปิดหมวกที่มีอยู่หลายคน หลายคณะ พวกอินดี้ กีร์ต้าโปร่ง พวกโชว์เครื่องเป่า เสียง บูม ใหญ่ เหมือนเสียงช้างร้อง ดนตรีของพวกชนพื้นเมืองของ ออสเตรเลีย ...อบอริจิน หายไปจากตลาดนัดจตุจักร รวมถึงพวกโชว์มายากล การควงกระบองไฟ ฯลฯ คงจะเห็นว่า สู้พวกเด็ก ๆ ไม่ได้ รายได้ห่างกันมาก หลักพันกับหลักไม่กี่ร้อย แต่พวกเหล่านี้ ก็จะไปแสดงตามสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ แล้วก็จะวกกลับมาแสดงให้ชมที่เดิมที่เคยมาเล่น

บันทึกเมื่อ.......เวลา 20.40 น.






ยามจะย่างเข้าสู่ แดดร่ม ลมตก ตั้งแต่เวลา บ่าย 3 โมง เป็นต้นไป บริเวณลานหอนาฬิกา โซน 20 จะเหมือนตลาดนัด หน้าคาร์ฟู หรือโลตัสที่ให้ลานจอดรถมาขายของเป็นตลาดนัด การจราจรเดินเหิน จอแจมาก ตะโกนแข่งกันขายของ โหวกแหวก มีเสื่อผ้านานาชนิด และราคามาขาย แต่ส่วนใหญ่จะราคา 99 บาท ไม่ต้องไปโบ๊เบ๊ หรือประตูน้ำ เพราะที่นั่น แน้นขายราคาส่ง แต่ที่นี่มาเลือกหยิบ ทีละตัวสองตัว ตามความพอใจ และกำลังเงิน ตอนก่อนจะได้เวลาให้ค้าขาย วุ่นวายสับสน ด้วยรถเข็นของอลหม่านมาก ถ้าอยากได้เสื้อแบบสาวฉันทนา หรือสาวพม่า แรงงานข้ามชาติ มาตรงนี้ไม่ผิดหวัง     อยากรู้ว่า หนุ่มสาว ส่วนใหญ่ที่เป็นแรงงาน มนุษย์พึ่งแค่เงินเดือนและโอที มีรสนิยมแบบไหนมา มาดูที่นี่ บางทีจะได้เจอ คนที่ทำงานให้ที่บ้าน บอกว่ามาเที่ยวจตุจักร มาตลาดนัด ไปยืนแถวหอนาฬิกา อาจเจอคนที่บ้าน อนุญาตให้มาเที่ยวตลาดนัด ในวันหยุดงาน เอาใจใส่กันหน่อย เดี๋ยวจะไม่มีคนช่วยงานบ้าน บริเวณลานหอนาฬิกา ชุมนุมของถูก ยิ่งค่ำลง ยิ่งถูกไปเรื่อย ๆ ตามกาลเวลา เพราะโซนนี้ มีเวลาขายไม่มาก เหมือนโซนอื่น ๆ ค้าขายมีเวลาขาย แถมยังต้องประมูลพื้นที่ ทุกเดือน ใครให้ราคาสูง ก็ได้เลือกทำเลดี
 



บรรยากาศตลาดนัดรถไฟ เป็นอีกสถานที่ให้เลือกเดิน เพลิน ในยามค่ำคืน ของวันศุกร์ ,เสาร์, อาทิตย์ มีร้านค้าเดินชมสะดวก ไม่แออัด มีร้านเครื่องดื่ม ให้นั่งเล่นเพลิดเพลิน มีสินค้าต่างจากตลาดนัดจตุจักร ส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ มือสอง สินค้าเปิดท้าย ขายของกัน

ถ้า หากอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศ ยามพลบค่ำ ที่ย่านพหลโยธิน ตรงบริเวณรับส่งสินค้า หรือ ร.ส.พ.เดิม วันศุกร์ วันเสาร์-อาทิตย์ จะมีตลาดนัดรถไฟ ตั้งแต่ 6 โมงเย็น เป็นต้นไป มีร้านขายของแบบเปิดท้าย สินค้ามือสอง ของตกแต่งบ้าน งานฝีมือ หัตถกรรม ของเหลือใช้ หรือเจ้าของเบื่อจะใช้ นำออกมาแบ่งปันกันใช้ บางทีก็มีของน่าจับจ่าย เพราะเป็นของหายาก หาไม่มีตามร้านค้าทั่วไป เดินเมื่อย ก็มีร้านเครื่องดื่ม อาหาร เบา ๆ มี บะหมี่จอมพลัง น่านั่ง วัยรุ่น หนุ่มสาวยุคใหม่ ให้ความสนใจ ไปนั่งกันหนาตา คึกคัก เป็นอีกที่ ที่น่าสนใจสำหรับเมืองกรุงเทพ
บะหมี่จอมพลัง
อาหารจานเด็ด ที่ตลาดนัดรถไฟ
คงจะต้องทบทวนหาทางจบ พาเพลิน เดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร จนเลยพาไป ตลาดนัดรถไฟ ใกล้ ๆ กัน ที่มีทีเด็ดแอบอยู่หลายอย่าง..... เขียนบันทึก บรรยาย สมกับที่เดินมาหลายปี หลายรอบ พยายามนึก คิด ทุกแง่ทุกมุม ยังมีมุมมองอีกหลายเรื่อง จะรีบขมวดให้จบ เกรงว่าคนมาอ่านจะเบื่อ เพราะยังมีเรื่อง เล่า ...เล่าเรื่อง เสี้ยว ของชีวิต อีกหลายเรื่องหลายตอน เขียนให้อ่านมานี่ จนจะเป็นคู่มือ เที่ยวตลาดนัดจตุจักรไปแล้ว เดี๋ยวนักเขียน มืออาชีพ บรรทัดละ 5 บาท จะตกงานเอา ศัตรูจะเกิดกับชีวิตง่ายไป วันนี้เป็นวันศุกร์ พรุ่งนี้วันเสาร์ ไปนั่งกิน ดื่ม กลืนกาแฟ วันอาทิตย์ก็ไปจตุจักร แถมเดือนนี้ จะไปต่อ ดนตรีในสวน ....คนอะไร ทำชีวิตช่างมีความสุขจริง ๆ ทำยิ่งกว่า...หรือคนมีกะตังค์ทำไม่เป็น ทำไม่ได้ ทุกวันนี้ก็มีเพียง อดออมจากลูกออร์ และจากการจับจ่ายของคุณน้อย ตามโอกาสอันควร มีก็พอเพียง รับความสุขไปวันต่อวัน วันไหนไม่สะดวก ก็อยู่เฉย ๆ หรือ เปลี่ยนบรรยากาศไปบ้านพี่ดาบ้าง หรือไม่ก็ไป บ้านบางเขน จะเอาอะไรกันหนักหนา ชีวิต ...เชอะ ! ?......


ติดตามอ่านหน้าต่อไปตามสะดวก ยังมีเรื่องเล่า พาเพลิน เดินเที่ยว.....ตลาดนัดจตุจักร  เล่าเรื่อง เสี้ยว.....ของชีวิต  อีกในตอนต่อไป.



บันทึกเมื่อ.........16 มกราคม 2551.....เวลา 22.50.
พิมพ์เสร็จ.......  24 กันยายน 2555



    













                                                                    
                 
                     
                    
                                      
   




         
                   





         





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

add comments.