วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2555

5. พาเพลิน เดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร
 
 เล่าเรื่อง 

 เดินเที่ยว 
ตลาดนัดจตุจักร
นับเนื่องหลายสิบปีมาแล้ว หลังจากที่หายจากการป่วย และไม่มีกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องกับชีวิต หยุดเล่นเทนนิส เพราะปัจจัยหลายอย่างในชีวิตไม่เอื้ออำนวย เลือกกิจกรรม ในบทของชีวิต ในวันเสาร์ หรือ ส่วนใหญ่ในวันอาทิตย์ จะไป พาเพลิน เดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร ตอนที่ไปใหม่ ๆ ก็จะมีลูก ๆ ไปด้วย จนกระทั่งเป็นเวลานับสิบปีมาแล้ว เมื่อเขาโตขึ้น และมาถึง เมื่อต่างคนต่าง.....ก็จะมาเดินคนเดียวเป็นส่วนใหญ่ ......

จะมีคนถามบ่อย ว่า มาทำไม ? ทุกอาทิตย์ คำตอบก็คือ ดีกว่าอยู่เฉย ๆ ไปทำอะไรให้ชีวิตมัน พบกับความเพลิดเพลิน พาตัวเองไป พาเพลิน เดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร ชำระล้างสมองจิตใจ ไม่ต้องหมกมุ่น ฟุ้งซ่าน หรือ เอาอะไรที่เครียดในชีวิต มาใส่ มากระตุ้น เมื่อไม่มีอะไรจะทำ เพราะเป็นคนนอน นิ่ง ๆ พลิกคว่ำ พลิกหงาย ไม่เป็น นอกจากง่วงเป็นนอนหลับ อ่านหนังสือก็ได้ไม่นาน นอกจากต้องหาอะไรทำ ให้มีอะไรใจจดจ่อ

สมัยตอน (หนุ่ม ๆ) ทำงานอยู่ ที วี ยามว่าง เลิกจากงาน หรือ ไม่มีอะไรต้องรับผิดชอบ ก็จะมีที่ไป กับ พี่ตุ๋ย...มงคล วัชโรบล หรือ คนอื่น เช่น พี่จ้อย...กฎษฎา นาคะเสถียร รวมถึงพี่ ...มานิตย์ ควรขจร และพี่อึ่ง...สมภพ ศรีสมวงศ์ รวมถึง พี่ สมพงศ์ สุขา... พี่ ช้วน ศรีสุข และกรรมการมวยอีกบางท่าน ที่สนิทสนมกัน บางโอกาส ส่วนใหญ่จะมี สามท่านแรก จนถูกขนานนามว่า เป็น 4 ทหารเสือ ช่อง 7 สี..... พวกเราจะต้องไปเดินหาอะไรทานกันที่ จิตโภชนา ตาลเดี่ยว หรือ ศานตินิเวศน์ ถ้าจะต่อที่ บ้านนันทิดา ถ้าเลยเถิดไป แถวสีลม พัฒนพงศ์ ราชประสงค์ อาหารยามเย็น - ค่ำ แถวเกสร หรือ ที่เก่าขาประจำ คาร์ตัน แล้วก็จะต่อด้วยเสียงเพลง ในผับ ฯลฯ กิน เที่ยวกันจนเป็นตำนาน นั่นเป็นเรื่องราวที่ผ่านมาร่วม 30 ปี แล้ว ทุกคนที่เอ่ยนามมานี้ จากโลกนี้ไปหมด เหลือเราคนเดียวในเวลานี้ ...จะได้กล่าว เล่าถึงในบันทึก เล่าเรื่อง เสี้ยว.....ของชีวิต เสี้ยวอื่นต่อไป.

มุมมอง ของคนอื่น ๆ ที่เขียนถึง ตลาดนัดจตุจักร หรือ เรื่องอื่น ๆ ก็จะเขียนเชิง สารคดี เอาแต่ ข้อเท็จจริง ใคร อะไร ที่ไหน แต่ที่ เสี้ยว.....ของชีวิต ในแต่ละเสี้ยวหนึ่ง จะเขียนอะไรที่ไม่ใช่สารคดี เขียนบันทึก ในมุมองที่จะแตกต่างกับคนอื่น ๆ โดยสิ้นเชิง.....พาเพลิน เดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร เป็น เสี้ยว.....ของชีวิต เสี้ยวหนึ่ง ที่ เล่าเรื่อง จากประสบการณ์ชีวิต อารมณ์ ความรู้สึก นึกคิด และความจริงที่เจอะเจอ   


ตลาดนัดจตุจักรนั้น มีเสน่ห์ ที่ต้องมาเดิน หรือ ไปค้นเอกสารให้พบ ก็จะได้อีกมุมหนึ่ง เพราะต้องมาสัมผัสกับตัวเอง มาแล้วด้วยใจที่จะมาเที่ยว มาเดินเล่น มาหาซื้อของ หรือ จะมาเดินพักผ่อนเฉย ๆ ก็ตาม จะหลงใหลไปเอง ตลาดนัดจตุจักร มีคนทุกชนชั้น ทุกระดับ ตั้งแต่ ขอทาน...เศรษฐี..ไฮโซ.
ชนทุกเชื้้อชาติในโลก คนระดับเชื้อพระวงศ์ หลายประเทศ ตลอดจนผู้นำในโลก นักท่องเที่ยว..ฯลฯ
พาเพลิน เดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร มีทั้ง กิน เที่ยว เดินเล่น พักผ่อน ช๊อปปิ้ง เลือกดู ซื้อของถูก ประเภท ตาดีได้ ตาไม่ดี ก็จะหลงกลถูกหลอก เสียใจและเสียเงิน ดูของแปลก เจอของชอบ.....ที่นี่ มีทั้งสินค้า ตั้งแต่ 19 บาท จนถึงสินค้าราคาเป็นแสน ๆ เป็นล้าน เชื่อหรือไม่  ที่ตลาดนัดจตุจักร มียีนส์ยี่ห้อ Justin ผลิตในประเทศไทย แขวนใส่กรอบ มีเครื่องเซ่นไหว้ พร้อมป้ายบอกราคา ยีนส์ตัวนี้ ราคา 3 ล้าน 7 แสนบาท (โปรดอ่าน อีกครั้งก็ได้)


หลังจากที่ใช้เวลาเดินมา นานนับสิบปี ก็เลยจะรู้โซน ว่าตรงไหนมีอะไรดี ๆ ถ้าเลือกจะช๊อปปิ้ง จะมีเสื้อผ้าของแท้ บางทีก็ของไม่ผ่าน คิวซี หรือ กระดุมเพี้ยน ที่จริงเป็นของที่ผู้รับจ้างผลิต จะต้องทำลาย แต่มีการลักลอบใส่หีบใส่เข่ง ทำเป็นของใช้แล้ว สินค้ามือสอง มาจากกองทัพมดบ้าง ถ้าทางใต้ก็ของจากอินโด สิงค์โปร์ ยิ่งด้านตะวันออก โรงเกลือ อรัญญประเทศ มาเลย ทั้งของญี่ปุ่น จีน เกาหลี ใต้หวัน เวียดนาม พวกพ่อค้าพวกนี้มืออาชีพ ไม่ยอมเสียของ เสียชีพดีกว่า แม้กระทั่งสินค้าดีมีคุณภาพมือสอง รองเท้า เสื้อยืด สารพัดทีมชั้นนำ ของดีกว่าข้างสนามศุภ ฯ ชนิดคนละเกรด ถ้าตั้งใจจริง ๆ จะหน้ามืด ตาลาย มึน ทันที เพราะไม่รู้ว่าจะหยิบอะไร น่าซื้อไปหมด ...กางเกง Dockers สภาพดีมาก ขายาว 800 ขาสั้น 500 บาท ถ้าสภาพ เก่าพอใส่ได้ 100 บาท ถ้าไม่คิดอะไรอยากใส่ ซื้อของแท้ในห้าง 5,000 ขึ้นไป ...อยากใส่บ้างละสิ....!


จะหาซื้อของชำร่วย ไม่ว่างานอะไรก็ตาม มาที่ตลาดนัดจตุจักร ร้านดูดี มีระเบียบ เดินสบาย ๆ กว่าที่สำเพ็ง หรือ พาหุรัด เพียงแต่จะร้อนไปหน่อย และต้องระมัดระวังระหว่างเดิน อย่าไปเฉี่ยวของตกหล่น และเดินหลีกคนด้วยกัน แต่ไม่ต้องระวังรถเข็นมาตำส้นเท้า มีสินค้า สากกระเบือ ยันเรือรบ ต้องการอะไรบอกมา ถ้าของตรงนี้ไม่มี ดูรูป ใช่ไหม ? ...นั่งรอใจเย็น ๆ เดี๋ยวไปเอามาให้ สินค้าแฮนด์เมด งานฝีมือ จักสาน ดอกไม้ประดิษฐ์ พวงกุญแจ กรอบรูป แปลก ๆ ของจิ๋ว ของเก๋ ๆ หลากหลายสไตล์ สินค้าโอท๊อป ระดับส่งออก มาเลือกดูเอา

ตลาดนัดจตุจักร เป็น ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก นิตยสารการท่องเที่ยวทุกประเทศ เมื่อชี้ชวน นำเที่ยวประเทศไทย ตลาดนัดจตุจักร .... Weekend Market....หรือ J. J. MARKET จะอยู่หน้าแรก ๆ ทุกทัวร์จะต้อง บรรจุโปรแกรมนำเที่ยว หรือ ไกด์บุคส์ของแต่ละชาติ จะต้องมีข้อมูลเที่ยวตลาดนัดจตุจักร .....ตลาดนัดจตุจักร เป็นตลาดนัดสุดสัปดาห์ ที่รวบรวมสินค้าจากทั่วประเทศ และสินค้าจากแหล่งผลิตอื่น ๆ มีสินค้ามากมายหลายชนิดให้เลือกสรร มีจำนวนแผงค้า มากกว่า 8,000 แผงร้านค้า แบ่งเป็นโซนถึง 28 โซน ประชากรรวมกันเป็น แสน ๆ คน มารวมที่นี่ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ มีธนาคารมาเปิดสาขา เลือกใช้บริการได้ไม่มีอั้น.

เวลาที่มาเดิน พาเพลิน เดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร มาครั้งแรกจะเดินไม่ทั่วแน่นอน ยิ่งมาครั้งแรกเดินซอกแซก จะยิ่งมึนงง ทางที่ดีควรแวะหยิบแผนที่ ที่มีวางไว้ให้ทั่วตอนเข้าประตู หรือ ที่ซุ้มประชาสัมพันธ์ อย่าไปเดินสะเปะสะปะ เดินมันโซนเดียว เดินไปทางไหน ก็เดินไปตามทางไปช่องเดียว อย่าเพิ่งเลี้ยว ซ้ายขวา เดินดูไปทีละ ล๊อค ทีละโซน ดูอะไรหมายตาไว้ ถ้าจะซื้อก็ซื้อเลย ไปใหม่ ๆ เดินวกมาอีกครั้งจะหาไม่เจอถ้าตั้งใจมาจริง ๆ ไม่ขี้เกียจ เตรียมตัวมาจากบ้าน หยิบพัดเล็ก ๆ น้ำแช่ให้แข็งไปสักขวด ถ้าจะเอาลูกไปด้วย ถ้าไม่เกิน 12 ขวบ ระวังงอแงแน่ เดินไม่เป็นสุข ถ้ายิ่งเด็กเล็ก ให้เอารถเข็นไปด้วย จะได้ประโยชน์ร่วมจากการซื้อของไม่ต้องหอบหิ้ว อาศัยใส่รถเข็นได้ด้วย ถ้าซื้อของใหญ่ของหนัก ของเยอะ ไม่ต้องกลัวจะมีรถสาลี่รับจ้าง ขนของไปให้หน้าประตู ราคาก็แล้วแต่จะถูกคอกัน แต่เริ่มที่ 50 บางคันก็คิดกล่องละ 20 บาท ตามขนาดกล่องและน้ำหนัก แต่ถ้ามีธุระต่อเนื่อง หรือ ซื้อแล้วขี้เกียจขนกลับบ้านเอง ใช้บริการไปรษณีย์ไทยได้ ถ้าในกทม.ส่งเช้ารับของตอนเย็น เหมือนที่เราส่งของพัสดุไปรษณีย์...EMS นั่นเอง ...เก๋ ! ซะไม่มี...ยิ่งเป็นชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยว พ่อค้านักธุรกิจ หายห่วง มีบริการ DHL, TNT และอีกหลายเจ้าหลายสายงานโลจิสติกค์ จะส่งทางเครื่องบิน หรือ เรือพาณิชย์ กลับประเทศตัวเอง หรือส่งไปรอขึ้นเครื่องติดตัวไปด้วยที่สนามบินสุวรรณภูมิ สะดวกมากไม่ต้องกังวล ขอให้ซื้อเถอะ

คน ที่ตั้งใจจะมาหาซื้อต้นไม้และอุปกรณ์การทำ สวนครัวและสวนดอก ยิ่งคนรุ่นเก่า ๆ คิดว่าเหมือนเมื่อครั้ง ตลาดนัดสนามหลวง ริมคลองหลอดด้านศาลอาญา หน้าวัดศิริอำมาตย์ ที่มีต้นไม้ ดอกไม้ขายโดยเฉพาะ....อย่ามาวันเสาร์อาทิตย์ มีขายอยู่บ้าง แต่น้อยมาก เพราะโซนต้นไม้เดิม ได้แปลสภาพเป็นร้านค้า จิปาถะไปตามกาลเวลา และแรงจูงใจทางด้านเศรษฐกิจ ไปหมดหลายเจ้าของแล้ว ถ้ามาจริง ๆ ตั้งใจจะซื้อ ก็ต้องเลยไปทางด้านติด ตลาดอ.ต.ก. จะเป็นร้านชุมนุมต้นไม้ เดินจากตรงนี้ไปก็เมื่อย พอสมควร   


* จากนั้นฝั่งตรงข้าม ย่านพหล ฯ ที่ทำการ ร.ส.พ. เลยตลาดอ.ต.ก.ไปทาง ขึ้นทางด่วน ด้านริมถนนก็เป็นแหล่งขายต้นไม้ กล้วยไม้ ไม้ประดับต่าง ๆ อุปกรณ์สารพัด จัดเป็นพลาซ่า สร้างใหม่ และโซนสัตว์เลี้ยง น่าเดินชม  เปิดทุกวัน *

......ตลาดนัดจตุจักร..... วันพุธ และ วันพฤหัส สองวันนี้ จัดให้เป็น วันจำหน่ายต้นไม้ 


มีตั้งแต่ไม้พันธ์เล็ก ไม้ประดับแขวน หน้าบ้าน ไปจนถึงไม้ใหญ่ ระดับจัดสวนสนากอล์ฟ และคฤหาสน์ หลายระดับ เรียกว่า ซื้อขายต้นไม้กันแล้ว ต้องจ่ายค่าขนส่งอีกหลายหมื่นบาท ต้นไม้บางต้น เจ้าของโครงการ หรือ เจ้าของบ้านต้องการ ต้องให้รถเครน รถยก ยกขึ้นสิบล้อ ตลอดแนวทางเดินรถยามปกติ จะเต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่ง ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เดินแดดร้อน มาก อย่าลืมที่เคยบอกไว้ เอาร่ม เอาน้ำแช่แข็ง เตรียมมาจากบ้าน เดินสักพักพอเหนื่อย น้ำเย็นดื่มได้ทันที ถ้าขี้เกียจ ก็หาซื้อดื่มเอาก็ได้ แล้ว
แต่ใจชอบ

ยามเดินต้องการพักผ่อน หนักเบา ไม่ต้องกังวล ห้องน้ำ มีบริการเป็นระยะพอเดินหอบ ในตลาดนัดจตุจักร ห้องน้ำค่าบริการ ครั้งละ 3 บาท ของฟรีไม่มี ถ้าอยาก...ฉี่...ฟรี เดินไปที่ j j malls ไม่เสียเงิน แถมแอร์ให้ด้วย แต่ต้องซื้อทิชชู จากตู้ ไม่มีกระดาษให้เหมือนห้องน้ำตามห้างอื่น ๆ สะอาดอยู่ในระดับใช้บริการได้ ไม่รังเกียจ นอกจากโชคไม่ดี สวนเข้าไปหลังคนใช้บริการในทันที อาจเจอกลิ่น และพบเห็นสิ่งไม่พึงอยากเห็นได้

 * ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีกำแพงเพชร ซึ่งอยู่ในอาณาเขตตลาดนัดจตุจักร มีห้องน้ำบริการให้ฟรี เฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เราเองก็ได้อาศัยใช้เป็นประจำ *

คน ที่เคยมาเดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร จะรู้ว่าที่ตลาดนัดจตุจักร มีขายสากกะเบือ ยันเรือรบ จริง ๆ มีแม้กระทั่งก้อนกรวด ก้อนทราย หินสารพัดหิน แร่ธาตุรูปทรงต่าง ๆ ดินดำ ลูกปัด ไปยันทับทิม เทอค๊อยซ์ ทั้งที่เจียรนัย ตกแต่ง พร้อมร้อยสร้อย และที่กองแบบนทางเดิน...มีวัสดุ มีค่า เช่น ทับทิมสยาม เพชร ทุกขนาด มีแม้แต่ขนาด 5 - 10 การัต มีของเก่าลายคราม กังใส ราคาขายเป็นแสน เป็นล้านบาท มีเสื้อผ้าเบรนเนม รองเท้า กระเป๋า ของใช้แล้ว มือสอง ของใหม่เปิดจากกล่อง ทุกยี่ห้อ ราคา คละกันไปตามสภาพ เสื้อผ้าดี ๆ ตัวละเป็นร้อย เป็นพัน จนถึงหลักหมื่นบาท บริเวณโซน 5 - 6 เดินไปทุกซอกทุกมุม ไปเลือกหาซื้อใส่กันได้ ...ใส่แล้วเกิดดอาการคัน ยังพอทนเอามาซักแล้วซักอีกก็หาย...แต่ใส่แล้ว เจ้าของ(เก่า) ดันมาเข้าฝัน  ก็ตัวใครตัวคุณ ก็แล้วกัน.

การมาเดิน พาเพลิน เดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร นอกจากจะมาเดินตั้งใจซื้อของ หรือ มาเดินเล่นให้เพลิดเพลิน ควรมาบ่าย ๆ สามถึงสี่่โมงเย็น ใช้เวลาในการเดินสะดวก ๆ สักสามถึงสี่่ชั่วโมง ก็จะพลบค่ำพอดี อากาศไม่ร้อน จนทนไม่ไหว หลัง 18.00 น. ได้เวลาเคารพธงชาติ รถจะเริ่มเข้ามา ถนนทางเดินจะเริ่มวุ่นวาย บางช่วงของถนน จะถูกพ่อค้ารุกล้ำ มาตั้งขายของเหมือนตลาดนัดทั่ว ๆ ไป มีทั้งโต๊ะเก้าอี้ ที่แขวนเสื้อผ้า แถมหุ่นโชว์อีกต่างหาก กินถนนเข้าไปสองข้าง อาจจะเหลือให้รถวิ่ง เรียงคิวทีละคัน แถมยังต้องหลบรถเข็น รถขายผลไม้ วณิพก พวกมาคอย Donation รถปิ้งย่าง อันตรายสารพัด แต่คนก็ชอบเดินกัน เพราะสนุกดี บางทีเจอของถูก ของโดนใจ โดยเฉพาะเสื้อผ้า ระวังภัยบาดเจ็บแล้ว อย่าลืม ระวังกระเป๋าด้วย มือกรีด มือล้วง อยู่ข้าง ๆ คุณ ก็เป็นไปได้

ถ้าคิดจะมาเดิน พาเพลิน เดินเที่ยว ตลาดนัดจตุจักร มาแล้วอย่าซีเรียส จะเดินเบียด เสียดสีกัน ถือเป็นเรื่องธรรมดา ต้องยอมรับการกระทบกระทั่ง ยิ่งในโซน ล๊อคแต่ละล๊อค ต้องเดินแบบตระแคงเดิน  เดิน ๆ แล้วมีคนหยุด ดูของ เราก็ต้องหยุดตาม ถ้าเดินต่อ ต้องหลีกทางให้กัน แถมจะเจอหาบ ส้มตำ หรือ รถเข็นผลไม้มาร่วมแจมด้วย แต่ก็ยังดีกว่าไปเดินสำเพ็ง พาหุรัด หรือ สะพานหัน แถวนั้น เดิน ๆ จะมีรถเข็น หรือ เวสป้า มาตำหลังเอาก็ได้ มองดูอะไรเพลิน ๆ ไม่ซื้อไม่มีใครว่าอะไร นอกจากจะได้ยิน....."สอบถามได้นะค่ะ หรือ ครับ " .....จะหยิบอะไรขึ้นมาดู ตั้งมั่นให้มั่นคง เวลาวางคืน วางให้ถูกที่ ที่หยิบขึ้นมาดู อย่าดูพิจารณานาน เจ้าของ จะเหร่เอา ต้องเรียบร้อย สงบเสงี่ยมเจียมตน ไม่ซื้ออย่าต่อ อย่าตำหนิ  นิ่งเฉยเข้าไว้ พวกนี้ น้อง ๆ บางลำภู ญาติห่าง ๆ ปากคลองตลาด แปลกใจว่าทำไมคนดี ๆ ท่าทางดูเหมือนคนฐานะแบบเรา ๆ แต่พอเข้าสู่ ยุทธจักร เป็นพ่อค้า แม่ค้า แล้วถูกกลืนไปทันที โดยเฉพาะ ปาก.....ปากขายดี น่าจะไปผ่าเอาอะไร ออกจากปากกันบ้าง...

* เหมือนอย่างที่ ดาราคนหนึ่ง ตอบคำถามเพื่อน ที่ถามว่า..." ได้ตังค์ล้านหนึ่งจะเอาไปทำอะไร ?..."  เธอตอบ ว่า ..." ได้ตังค์ ล้านหนึ่งแล้ว จะไปผ่าเอา หมา ออกจากปาก ".....  *.....สุดยอดความคิด !

เดิน  เมื่อยแล้วหาที่นั่งพักไม่ได้ง่าย ๆ ไม่มีที่นั่งพัก นอกจากต้องพึ่ง ร้านเครื่องดื่ม หาที่นั่งกินกาแฟ ตามอัธยาศัย(กระเป๋า) ที่นี่มีร้านกาแฟทุกระดับ เริ่มต้นที่แก้วละ 30 บาท ไปถีงเลยร้อยบาท เช่น ตรงประตูทางเข้า ประตู 1 ด้านถนนกำแพงเพชร 2 ระหว่าง อตก. ไปสถานีหมอชิตใหม่ มีร้านกาแฟ ดอยตุง แก้วละ 90 บาท แก้วใหญ่ 120 บาท นอกนั้นก็มีให้เลือกตามซุ้ม ตามร้านลดระดับลงมาบ้าง ตรงหัวมุมโซน 21 ริมถนนทางเดิน ตรงข้าม ห้องน้ำ 4 และโซน 3 - 4  มีร้านกาแฟ Factory เริ่มที่ 60 บาท ทำเลดี เพราะคนจะเดินผ่านไปมาตลอด เป็นที่นั่งเล่นของคนรุ่นใหม่  ดารา คนดังที่มีคนรู้จัก และชาวต่างชาตินิยมมานั่งกัน รวมถึง ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์  ก็เคยมานั่ง (ทางร้านถ่ายรูป แขวนไว้ยืนยัน) นอกจากเครื่องดื่มต่าง ๆ แล้ว ยังมี พายคาราเมล น้ำผึ้ง หอมหวาน และขนมปังกระเทียม รวมถึง ทาเนยน้ำตาล ราคาพอ ๆ กับนั่งที่ร้าน มนต์นมสด ถนนดินสอ เสาชิงช้า  นั่นแล.... ติดกับร้านนี้ จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ชามละ 40 บาท ร้านชื่อ...ยืนคอย อยากกิน ก็ยืนคอยเอาหน่อย เพราะลูกค้าคอยกินกันตรึม

ถ้าอยากจะนั่งดู หรู มีมาร์ท เข้ม เดินไปทางทิศเหนือ ถึงทางแยกทางเข้าประตู 2 จะมีร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม ที่นั่งจะเป็นเก้าอี้ โต๊ะ ไม้สัก เพราะขายเครื่องเรือนด้วย บรรยากาศ ดูเป็นแหล่งท่องเที่ยว เหมือนนั่งหาดป่าตอง ถนนข้าวสาร หรือ พัทยาใต้ นั่งซดเบียร์ (ขวดเล็ก 100 บาท ) จะเลือกเบียร์ไทย สิงห์, ช้าง, ลิโอ หรือ น้ำพั้นช์เบา ๆ เบียร์ต่างชาติ corona, asahi, tiger, budwiser ฯลฯ มีให้บริการ ทั้ง สิงคร์โปร์สริง, ไหมไทย, ตากิย่า, คามิกาเช่ หรือ น้ำผลไม้ปั่น เชิญได้ เปิดแผ่นเพลงแจ๊สให้ฟัง แถมอีกต่างหาก มี ดีเจ ค้นเพลงตามคำแขกขอ ให้ต่างชาติ ฟังเพลงประเทศตัวเอง แล้วคิดถึงบ้าน หรือฟังเพลงที่นิยมกันทั่วโลก เช่น For the good times...... หวาน.... จนน้ำฟองเบียร์... เยิ้ม                                                                                                                                                                                       

บทสรุป ในเบื้องต้น ในตอนแรกนี้ ตลาดนัดสวนจตุจักร หรือ ตลาดนัดจตุจักร ที่ใคร ๆ เรียกกันติดปากทั่งโลกว่า J J เป็นแหล่งสินค้า แหล่งค้าขายยอดฮิท ศูนย์รวมของคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าชาวไทย หรือ ชาวต่างชาติ ที่นี่มีร้านค้า ( นับถึงวันที่พิมพ์บันทึก ) มากถึง 28 โครงการ มีผู้เข้ามาทำการค้า รวมร้านค้า 8,000 กว่าร้านค้า (เฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้อง คน ก็เป็นหมื่นคนขึ้นไปแล้ว ) จะได้พบกับสินค้าสร้างสรรค์มากมาย หลากหลายทั้งผู้ผลิต และไอเดีย ทั้งอาหารการกิน, เสื้อผ้า, เครื่องแต่งกายแฟชั่นนำสมัย, หนังสือ ทั้งเก่าและใหม่, ของเก่า สะสมหายาก, งานฝีมือหัตถกรรม, สินค้าโอท๊อป, เซรามิค, เบญจรงค์, สัตว์เลี้ยงและอุปกรณ์สำหรับสัตว์, ต้นไม้และอุปกรณ์จัดสวน, ของแต่งบ้าน, งานศิลปะ, ตลอดจนสินค้าเบ็ดเตล็ดทั่วไป นอกจากนี้ยังมีการแสดงให้ชม ตามความบังเอิญ ที่มีมาโชว์อย่างเพลินตาทุกอาทิตย์ สถานที่แห่งนี้จึงไม่เพียง " ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก" เท่านั้น ยังเป็น "ตลาดนัดสร้างสรรค์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก"   อีกด้วย.
ลีลาการแสดง รุ่นจิ๋ว
คันทรี่ซองค์ สีสรร ตลาดนัดจตุจักร
ภาพบางส่วน การแสดงดนตรีต่าง ๆ ที่มีให้ชม
ขณะ พาเพลิน เดินเที่ยว....ตลาดนัดจัตุจักร
บรรเลงเดี่ยวระนาท มีหลายคน
พวกอินดี้ มีสลับทุกอาทิตย์ หลายวงบทบาท......ลีลา

 แตกต่างกันไปบันทึกเมื่อ..... 15 มกราคม 2551.....เวลา  11.00 น.
พิมพ์เสร็จ......18 กันยายน 2555

3 ความคิดเห็น:

  1. ช่วยคอมเม้นความสะอาดตลาดนัดจตุจักทีครับ
    ว่าสะอาดขึ้น หรือไม่อย่างไร

    ตอบลบ
  2. ช่วยคอมเม้นความสะอาดตลาดนัดจตุจักทีครับ
    ว่าสะอาดขึ้น หรือไม่อย่างไร

    ตอบลบ

add comments.