วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

3.1 กิน ดื่ม.....กลืนกาแฟ

กิน ดื่ม.....กลืนกาแฟ


ตอน 3.1 ต่อจาก 3.
เมื่อตอนที่ยังเป็น เด็ก เติบโตกว่า จะมาเป็นวัยรุ่น หรือ ก่อนที่บริเวณ ที่เกิด ถนนบุญศิริ วัดมหรรณพาราม จะเกิดอัคคีภัย ใน ปีกึ่งพุทธกาล 25 พุทธศตวรรษ ปี พ.ศ. 2500 พวกเรา หรือ คนในละแวกนั้นจะรู้จัก ร้านกาแฟโกกี่ ดี ร้านกาแฟโกกี่  เป็นร้านกาแฟที่ต่อมา หลังจากสร้างอาคารพาณิชย์ใหม่ ก็มาเป็นร้านกาแฟนายปั๊ง นั่นเอง ...ร้านกาแฟโกกี่  คือ ชื่อเด  (คำเรียก พ่อ ของชาวจีนใหหลำ ) ของ สองพี่น้อง หมู - อู๊ด และมีพี่ชายอีกคน..ไอ้ผี ซึ่งเป็นรุ่นพี่ รุ่นเดียวกับ พี่มาก พี่เปรี่ยง พี่เน้า พี่ธีระ พี่เตี่ยง พี่เลิศ  พี่ประสงค์ โกหย่วน ฯลฯ  นอกนั้นก็เป็นรุ่นน้อง ที่ครอบครัวเราสนิทสนมดี มีอี๊ด อ๊อด แอ๊ด ตุ่ม แขก น้องเล็ก อ๊อด นั้น ต่อมา มาดองกับทางเรา เพราะอ๊อด มาเป็นภรรยา แดง ลูก คุณลุงวิญญา ซึ่งเดี๋ยวนี้ ทั้งหมด ขายดอกไม้ เป็นเจ้าใหญ่ที่ท่าช้าง และ หมู ก็เวียน เข้าออก จนมาอยู่ร่วมกับน้อง ๆ....ส่วนอู๊ดนั้น ทราบว่าเสีย ไปหลายปีแล้ว อู๊ด เป็นเพื่อน ที่โตมาใกล้ ๆ กัน เป็นเซียน (รับจ้าง) แจก(ทำ)ไพ่ ล้อต๊อก ฯลฯ เก่งฉกาจ ในแวดวงบู๊ลิ้ม และอะไรที่ไม่ถูกกฏหมาย

ของ ต้องมา คู่ กัน
สิ่งที่หลายคนไม่ลืม ถ้าคุยถึง ร้านกาแฟร้านโกกี่ เพราะแกมีภรรยา คือ เจ๊เล็ก แม่ของเพื่อน ๆ ที่พวกเราคุ้นเคยนี่แหละ ปากแกจัดจ้านมาก สมัยนั้น เรียกว่า ปาก-ลองเพลย์ ถ้าใคร ผิดใจด้วย มีร้อน ไม่มีหนาว งัดออกมาแต่ละคำ สยิวส์ ไปถึงขั้วสมอง มาถึงกาลเวลานี้ ทั้งสองเจ้าของร้านกาแฟอันเป็นตำนาน ดั้งเดิมของวัดมหรร ก็ได้ลาลับไปนานหลายสิบปีแล้ว...มีร้านกาแฟ ในยุคซิคตี้ั ที่เป็นยุคที่เราเข้าช่วงเติบโตพอดี ที่กล่าวขานในอดีต มาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ อยู่ย่านใจกลางกรุงเพพ เช่น แถวเยาวราช จะมีร้านกาแฟ ที่ทุกคนรู้จักดี ร้านเอี๊ยะแซ ร้านนี้ โด่งดังในเรื่อง กาแฟ โอเลี้ยง รสหอม ชวนดม หวานมัน สดชื่น แถมด้วย ขนมปังสังขยา เดี๋ยวนี้ เอี๊ยะแซ ขึ้นห้างเหมือนกัน เห็นที่ มาบุญครอง และ เทอมินอล 21 สุขุมวิท ราคาก็เป็นไปตามยุค โอเลี้ยง ถ้วย(กระดาษ)ละ 50 บาท ธรรมดา ซะที่ไหน ? ช่วยไม่ได้ ขนาด สามล้อแดง รถกาแฟ ยัง 15 บาทเลย

           


ก่อนที่ร้านกาแฟ จะเปลี่ยนแปลง มาสู่ยุค 2000 ยังมีร้านกาแฟ ที่เป็นตำนานของคนกรุงเทพ ดั้งเดิม ตั้งแต่ยุคหลังสงครามสงบ คือ ออน ล๊อก หยุ่น ร้านกาแฟร้านนี้ คนอายุ 40 อัพ จะรู้จักดี ถ้าเป็นคนกรุงเทพ... อยู่ด้านข้างวังบูรพา และหลังศาลาเฉลิมกรุง ปัจจุบัน ยังเปิดบริการแบบปกติ ทุกอย่างในร้าน ตู้ ม้านั่ง ฯลฯ ยังคงเหมือนเดิมอาหารเช้า ไข่ดาว ไข่ลวก หมูแฮม-ใส้กรอก และขนมปังปิ้ง เสริฟพร้อมกาแฟ ชุดละ 40 - 60 บาท ราคาในปัจจุบัน.. กาแฟรสชาดดั้งเดิม รวมถึงขนมปังสังขยา อันลือชื่อ

ทางด้านหน้า ศาลาเฉลิมกรุง  มีร้านกาแฟ ขวัญใจชาวพาหุรัด เป็น ร้านชาอินเดีย และกาแฟเปอร์เซีย รวมทั้งกาแฟแบบโบราณของชาวไทย ร้าน นู รุล มีโรตี - มะตะบะ และขนม ของว่าง ภารตะ มีชื่อเสียงมากในอดีต ปัจจุบัน เลิกกิจการไป เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง   ทั้งสองร้าน ที่กล่าวถึง ถ้านับสมัยนี้ ต้องถือว่า เป็นร้านกาแฟมีระดับ ไฮโซ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ในกระทรวง ย่านสนามหลวง โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ จะมานั่ง ตั้งแต่ยุค คุณหลวง ใส่หมวกกะโล่ ถือไม้เท้า รวมถึง บรรดาลูกท่าน หลานเธอ รวมถึงดารา ภาพยนตร์ไทย ในอดีต จะมานั่ง นัดพบกัน  

      
    
                                                        
ในปัจจุบัน รูปแบบร้านกาแฟ เปลี่ยนแปลงไปมาก จนนำมาวางเทียบอะไร กับในอดีตไม่ได้เลย ทั้ง ร้าน บรรยากาศ กาแฟ ภาชนะ ที่ใส่ ตลอดจนองค์ประกอบ เครื่องมือในการชง และของที่ขายในร้าน กาลเวลาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ร้านกาแฟแบบธรรมดา ตามห้องแถว ตึกแถว ไม่มี มีที่เป็นซุ้ม หรือ เคาร์เตอร์วางหน้าร้าน เพิ่งมาเป็นร้าน รถสามล้อแดง หรือ มอร์เตอร์ไซค์-พ่วงข้างขายกาแฟ  รวมมาถึง รถกาแฟเคลื่อนที่ ไปได้ทุกหนแห่ง ที่มีคนมาก โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว หน้าสถาบันการศึกษา ยิ่งสมัยนี้ ขายอะไร ตรงไหน ก็ได้ เต็มริมถนนไปทั่วกรุงเทพ ยิ่งเห็นร้านค้า ต่าง ๆ แปลกตามากยิ่งขึ้น

ร้านกาแฟ นอกจาก สตาร์บัคส์  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี ยังมีร้านกาแฟ ที่มีคุณภาพ เทียบเท่า สตาร์บัคส์ ด้วย คุณภาพและราคา อีกหลายร้าน เช่น ร้านบ้านไร่กาแฟ นี่ก็ไม่เบา ซื้อกาแฟพร้อมถ้วย ก็เฉียด ครึ่งพันเหมือนกัน มีโอกาสเข้าไปก็อย่าลืมตัว..วางมาร์ท ก็แล้วกัน เดี๋ยวจะเจอ แล้วจะว่าไม่บอกกล่าวกัน....ร้านกาแฟ ทรู คอฟฟี่ ที่มีร้านตามห้าง ฯ และสถานที่ที่เป็นย่านธุกิจ หรือ ท่องเที่ยว จุดใหญ่ บริการ wifi ตอนเปิดบริการใหม่ ๆ คิดเป็นชั่วโมง ๆ ละ 40 บาท ปัจจุบัน บริการฟรี ขอพาสเวิร์ด ตอนซื้อกาแฟ ได้เลย ราคากาแฟ เริ่มแก้วเล็กที่ 90 บาท สถานที่ บรรยากาศดี มีอุปกรณ์ไฮเทค ให้ทดลองใช้  โดยเฉพาะที่ สยามพารากอน ...ร้านกาแฟวาวี กาแฟดีจากทางเชียงรายราคาในระดับเดียวกัน แต่หาร้านยากสักหน่อย นอกจากบังเอิญผ่านไปเจอ

บิลค่ากาแฟ ที่ us ...ถ้วยเดียว...23 เหรียญ 60 เซ็นต์
มีเรื่องเล่า ตลก ขำจุกอก อยู่เรื่องหนึ่ง จะเอามาเล่าสู่กัน ฟัง อ่าน..... อ่านแล้ว อย่าไปนึกสมน้ำหน้าล่ะ เพราะเรื่องเล่า เล่าเรื่อง นี้ เป็นเรื่องจริง

เมื่อ วันหยุดยาว ในเทศกาลประจำปี กระทาชาย เพื่อนของเรา ครอบครัวหนึ่ง มี โปรแกรมจะไปพักผ่อน แถวชายทะเลพัทยา กับครอบครัวญาติ ขับรถไปเอง 2 คัน รวมพลทั้งหมด 9 ที่นั่ง...ออกเดินทางแต่เช้าตรู่ ขับรถขึ้นทางด่วน จากถนนพระราม 9 มุ่งสู่จุดหมายปลายทาง.....เมื่อรถขับมาถึง ที่พักรถบนทางด่วน แถวด่านบ้านทับช้าง ก็นัดกันจอดพัก เพื่อหาอะไรรองท้อง...ต่างคนต่างกุลีกุจอ หาอะไรที่ตัวเองต้องการ พลันกระทาชาย เพื่อนคนนี้ ข้ามฟาก ไปยังร้านกาแฟ ที่คนทั่วโลกรู้จักดี โดยเฉพาะเรื่องราคา ค่ากาแฟ แพงที่สุดในโลก...ทั้ง ๆ ที่ตัวเอง แต่ไหน แต่ไร ไม่เคยมีรสนิยม ที่จะศิวิไลซ์ นั่งดื่ม ซื้อกาแฟจากร้านประเภทนี้......ผลักประตูเข้าไปในร้าน อย่างมาท เท่ห์ ดูดี !

" สวัสดี ครับ.".....พนักงานในชุดสะอาด ผายมือ เข้าสู่ร้าน.... "มีอะไร สอบถามผมได้นะครับ"
เดินชม สินค้า มองอะไรในร้าน ...หยุดตรง ชั้น โชว์ สินค้า ต่าง ๆ

" แบบนี้ ดีนะครับ เก็บความร้อน ในอุณหภูมิ ที่พอดี แก่การ จิบ ในรถ"
..! อืม ! ...หยิบแก้วกระติก ใบกระทัดรัด มาลูบคลำ....แล้วส่งให้พนักงาน

" จะรับกาแฟ ชนิด ไหนดีครับ มี....."
" ผม ขอคาปูชิโน ....".   ตอบแบบมั่นใจ ในความต้องการ

" รอสักครู่นะครับ.....คาปู พร้อมถ้วยเงิน ....เชิญทางด้านนี้ เพื่อรอกาแฟนะครับ
อยากรับ ขนม หรือคุกกี้ สักชิ้น ทานร่วมไหมครับ " 
" ไม่ .....เอาแค่นี้ล่ะ "

เวลาผ่านไปสักครู่ ไม่นานนัก ....พนักงานเคชเชียร์ เอ่ยขึ้น...
" คาปูชิโน พร้อมถ้วย ได้แล้ว ค่ะ....ทั้งหมด 640 บาท "

สดุ้ง !  เล็กน้อย เดินไปที่เคาน์เตอร์...ควัก แบ๊งค์ 500 และ ใบละร้อย อีกสองใบ
ยื่นมือ สั่น เล็กน้อย พร้อมรับถ้วยกาแฟ และบิล เดินออกมาจากร้าน กัดฟันกรอด !

พ้นหน้าร้าน เอาบิลขึ้นมาดู...." ฉิบ....ค่ากาแฟ 120 บาท ที่เหลือ ค่าถ้วยกาแฟ "

เดินกำ ถ้วยกาแฟแแน่น คุณภาพดี .....ไม่ร้อนมือ
เปิดประตูรถ เข้าไปนั่ง ไม่พูดอะไรกับใคร สักคำ

คำรามในใจ...." รู้ งี้ ! ตู ...ดื่ม เบอร์ดี้ ข้างถนนก็ได้ กระป๋องละ 12 เอง ? "

นับแต่นั้นมา เจอกัน ชวนเพื่อน เข้าร้านกาแฟ ...เพื่อน ไม่ย่างกายเข้าไปอีกเลย....สตาร์บัคส์....                      

มีร้านกาแฟมากมายในห้าง ฯ ตามระเบียง ริมทางเดิน หรือใน บริเวณร้านขายหนังสือ มุมตึกมีเคาร์เตอร์ร้านกาแฟ Coffee World ครองอาณาเขตนี้  คนที่ชอบอ่านของฟรี เมื่อยนัก ก็ต้องลงทุน กิน ดื่ม กลืนกาแฟ ทำแบบนี้ ก็ซื้อกลับไปอ่านที่บ้าน ดีกว่า... ต่างคนก็ต่างทัศน หรือ คิดว่า ทำแบบนี้สบายใจดี ก็ทำกันไป ...ไม่ได้ว่าอะไร....เราจะพบเห็นร้านกาแฟ ได้ง่ายกว่า ร้านส้มตำ ในห้าง เพราะนอกจากร้านกาแฟที่เอ่ยถึง ร้านที่ขายอาหาร หรือ ร้านเฟรนชายร์ KFC ; Mc. Do' ; Misster Donuts.ลฯ ก็มีกาแฟขายเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่ จะเป็นกาแฟสำเร็จ ใส่ตู้ของ เนสกาแฟ ..... ยังมีร้านกาแฟสายพันธุ์ อีกร้านที่พบเห็นกันได้ทุกห้าง ฯ และศูนย์การค้า ต่าง ๆ ....แบล๊คแคนยอน..... ร้านกาแฟ ที่เป็นของคนไทย มีสาขาไปทั่ว แผ่ขยายไปประเทศอาเซียน ที่นี่จะมีกาแฟ เป็นเอกลักษณ์ ของตัวเอง กาแฟเย็นแบล๊คแคนยอน  แก้วละ 70 บาท ราคาไม่เบาเช่นกัน ร้านนี้นอกจากกาแฟแล้ว ยังขายอาหารประเภท ทานด่วน สไตล์ยุโรป แต่สั่งแล้วต้องรอนานหน่อย


นอกจากที่เอ่ยถึง ยังมีร้านกาแฟ หรู ดอยตุง....ถือเป็นร้านกาแฟ นั่งแล้วดูดี อีกร้านหนึ่ง... บนยอดดอยตุง เชียงราย ร้านหรูมาก ในกรุงเทพ ก็ถือว่าเป็นร้านกาแฟ มี คลาส..... ดอยช้าง ขยายอาณาจักร เข้ามาเปิดในกรุงเทพ หลายแห่ง ราคากาแฟ ก็อัพเกรด ถ้วยละ เริ่มต้นที่ 90 บาทเหมือนร้านดัง ๆ เช่นกัน และอีกสารพัดร้านตามดอย ร้านกาแฟ คาเฟ่ทูเดย์ เป็นร้านกาแฟ ที่พยายามจะเข้าถึงคอกาแฟ พบเห็นหนาตาขึ้น....มีร้านกาแฟ ที่โด่งดังเงียบ ๆ ในโรงพยาบาลพระมงกุฏ ฯ ข้าง ๆ วังพญาไท ...ร้านกาแฟนรสิงห์  ระดับคอกาแฟ แวะไปอุดหนุน เรียกว่า ไม่ได้ไปเยี่ยมใคร แต่ไปเพื่อชิม ลิ้มรส.... กิน ดื่ม..... กลืนกาแฟ.


ไม่ต้องถามว่า ที่ไหน....ร้านกาแฟ ในเวียดนาม ..รินน้ำชา ไม่ ส่ายนม ให้

 * .....คนที่เป็นคอกาแฟ แล้วต้องทำงานเกี่ยวกับต้องใช้การสื่อสาร ติดต่อ ธุรกิจ ตลอดจนคนช่างโพสต์ คุณช่าง... ติดส่งรูปอินสตาร์เกม ติด fb. และ twitter หรือ อื่น ๆ ที่ต้องใช้ wifi ขอแนะนำให้หิ้ว หรือ พกพาอุปกรณ์  ไปที่ TERMINAL 21 แยกอโศก ถนนสุขุมวิท ที่นี่มี wifi ให้ใช้ฟรี ใครว่า ของฟรี ไม่มีในโลก แต่ต้องเอาบัตรประจำตัวประชาชนไปลงทะเบียน ที่เคาร์เตอร์ประชาสัมพันธ์ เพื่อรับพาสเวิร์ด แล้วจะใช้ไวไฟได้ หนึ่งปี ถ้าไม่อยากเสียเงินนั่งร้านกาแฟ ที่นี่มีศูนย์อาหาร อร่อย ราคาถูกที่สุด  ห้างต่อห้าง...ถูกและดี มีร้านกาแฟเหมือนตามห้างให้เลือก และมีกาแฟโบราณ เอี๊ยะแซ..... *
                                     

มีสิ่งที่ต้องกังวล และต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอ เมื่อเข้าไปหวังกินกาแฟ ร้านกาแฟสมัยใหม่ ไม่มีบริกร ที่จะมาคอยรับ ออร์เดอร์ ตามธรรมเนียม ของร้านกาแฟ คือ  เลือกชนิดกาแฟ ....ชำระเงิน......ไปยืนรอกาแฟ ...รับกาแฟ(เอง) แล้วไปเลือกที่นั่งตามอัธยาศัย อย่าไปทำเป็น ลูกค้า คือ พ่อ...ชี้นิ้ว วางมาด บางทีจะไม่ได้รับความสนใจ แล้วจะ แค้นตาแม้น ...ระวังกันไว้ให้ดี.....โลกในยุคปัจจุบัน ใคร ๆ ก็หากิน ดื่มกาแฟได้ ไม่เหมือน สมัยหลายสิบปีที่ผ่านมา บ้านไหน มีกาแฟกิน จะดูมีคลาส เดี๋ยวนี้ หากิน ที่ 7 ก็ได้ แค่กดน้ำร้อน จ่ายเงิน แล้วก็มายืน ซดกาแฟ ตามป้ายรถเมล์ ยังมีให้เห็น ยิ่งเวลาไปต่างจังหวัด สามารถเลือกร้านได้เลย ร้านกาแฟสด ออกจะดาษดื่น พบเห็นได้ ตามปั๊ม SHELL มีกาแฟยี่ห้อผูกขาดกัน... ดิ โอ โร่...D O'ro ..... ปตท. มีทั้ง 7 และร้านกาแฟ อเมซอน ฯลฯ.....เกือบทุกปั๊ม ทุกจังหวัด... ที่กรุงเทพ ฯ ลงจากทางด่วนดินแดง สู่ถนนวิภาวดี จะพบปั๊มน้ำมัน ปตท. ซึ่งเขาว่า เป็นปั๊มที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะชุมนุมร้านกาแฟ หลายยี่ห้อให้เลือก ปั๊มนี้กลายเป็นที่นัดพบ ของคนที่จะเดินทางไปเหนือ ไปยังจังหวัดต่าง ๆ ในภาคอีสาน ยิ่งวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือ เทศกาล รถจอดแน่นขนัด ล้นออกมาริมถนนวิภาวดี ปั๊มน้ำมัน ปตท. ทุกวันนี้ หลายแห่งพัฒนา ครบวงจรในเรื่องบริการ กลายเป็นที่พักรถ พักผ่อน กิน ดื่ม...กลืนกาแฟ

     
        ร้านกาแฟ สุวรรณรามา อ.เชียงคาน เลย... ที่เอา โรงภาพยนตร์ มาดัดแปลงเป็น ร้านกาแฟ


ไปไหน มาไหน ทั่วไทย คอกาแฟ ไม่ต้องอด หรือ รออยาก ยิ่งสถานที่ท่องเที่ยว มีกาแฟสด ให้เลือกหลายระดับ ตามรสนิยม ล่องใต้ ก็ต้อง กาแฟเขาช่อง ไปสู่ประตูอีสาน ตลอดเส้นทางถนนมิตรภาพ มีร้านกาแฟสด ให้เลือกแวะทั้งสองข้างทาง ไปเส้นทางพิษณูโลก เขาค้อ หล่มสัก แค่ขับรถก็ได้กลิ่นกาแฟ ชวนให้จอดลงชิม ไปยันภูเวียง เลยไปขอนแก่น โน่น.... ถ้ามีโอกาสขึ้นเหนือ ต้องชิมกาแฟ อาราบิก้า หอม อร่อย ชวนดื่ม ที่เชียงราย จะมี กาแฟอาราบิก้า ให้ลองลิ้ม กิน ดื่ม กลืนกาแฟ  ร้านกาแฟสด ทุกร้าน ผ่านไปแม่สาย เชียงแสน เลาะริมโขงลองไปแวะชิม ที่ เฮือนกาแฟ ....
*..... อีกแห่งถ้ามีโอกาสท่องเมืองเหนือ ไปอำเภอ ปาย แม่ฮ่องสอน จากเชียงใหม่ไปประมาณ 100 กิโลเมตร ขับรถ 600 กว่าโค้ง ก่อนเข้าตลาดในตัวอำเภอ จะพบกับร้านกาแฟ ที่เป็นตำนานไปแล้วเพราะมีภาพยนตร์ ไปถ่ายทำเดินเรื่อง ที่ร้านนี้ ใครไปจะต้องแวะไปถ่ายรูป ไม่เช่นนั้นไม่ถือว่า มา ปาย เพราะร้านกาแฟ ร้านนี้ ป้ายชื่อร้าน ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ...coffee in love.....


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

add comments.